จะเกิดอะไรขึ้น...หากโลกเกิดอยู่ในระบบสุริยะอื่น ?


แน่นอนว่าดวงอาทิตย์มีความสำคัญต่อโลกและระบบสุริยะ แต่เรามักจะมองข้ามความสำคัญของดาวเคราะห์ร่วมระบบสุริยะ ถ้าระบบสุริยะของเราไม่ได้มีดาวเคราะห์และวัตถุอวกาศอื่นๆ อย่างที่เป็นอยู่ สิ่งมีชีวิตบนโลกอาจจะตายเกลี้ยงไปนานแล้วหรืออาจจะไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ

 

อย่างแรกเลยคือ ระยะห่างของดาวพฤหัสบดีในระบบสุริยะอื่นๆ ดาวเคราะห์ขนาดยักษ์อย่างดาวพฤหัสบดีมักจะมีวงโคจรใกล้กับดาวฤกษ์ของมันมาก ถ้าดาวพฤหัสบดีมีวงโคจรใกล้อย่างนั้น โลกก็คงจะถูกดาวพฤหัสบดีดูดเขมือบเข้าไปหรือไม่ก็ถูกดาวพฤหัสบดีเหวี่ยงออกไปไกลแล้ว 

 

แบบจำลองในคอมพิวเตอร์แสดงให้เห็นว่าในช่วงแรกที่ระบบสุริยะถือกำเนิดขึ้นมา ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูนอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้มาก ความสับสนอลหม่านในยุคต้นๆ ของระบบสุริยะทำให้วงโคจรของดาวเคราะห์เหล่านี้ต้องขยับออกห่างจากดวงอาทิตย์ และก็มีความเป็นไปได้ว่าระบบสุริยะของเราอาจจะเคยมีดาวเคราะห์ยักษ์อีกหนึ่งดวง แต่ว่าดวงที่ห้านั้นถูกเหวี่ยงหลุดออกไปนอกระบบสุริยะเมื่อนานมาแล้ว

 

ถ้าหากระบบสุริยะกำเนิดขึ้นในสภาวะที่แตกต่างจากนี้แม้เพียงเล็กน้อย ทั้งระบบสุริยะและโลกของเราก็จะมีหน้าตาที่ผิดแผกไปแบบหน้ามือหลังมือเลยทีเดียว โลกอาจจะถูกกลืนเข้าไปอยู่ในวงโคจรของดาวเคราะห์ยักษ์สักดวง อาจกลายเป็นโลกทะเลทรายที่แห้งแล้ง หรือไม่ก็เป็นพิภพสมุทรที่มีแต่น้ำปกคลุมทั่วไปทั้งดาวเคราะห์


Cr : http://www.scienceillustratedthailand.com/detail.php?menu=&proid=136