จริงหรือไม่ที่นักบินอวกาศจะระเบิดตัวแตกถ้าชุดอวกาศมีรอยรั่ว


ชุดของนักบินอวกาศมีระบบปรับความดันไว้ทำไม นี่แปลว่าถ้าชุดอวกาศรั่ว ความดันในตัวนักบินก็จะเบ่งให้นักบินอวกาศตัวระเบิดร่างกายแหลกเหลวใช่หรือไม่?

 

วันที่ 8 เมษายน 1991 นักบินอวกาศสหรัฐอเมริกา เจโรม แอพท์ ได้ออกจากกระสวยอวกาศแอตแลนติส เพื่อทำภารกิจนอกยาน ในระหว่างปฏิบัติภารกิจได้เกิดรอยรั่วขึ้นที่ถุงมือขวาของชุดอวกาศโดยที่เขาไม่รู้ตัว และก็ไม่มีใครรู้ว่าเกิดรูรั่วบนชุดอวกาศจนกระทั่งเมื่อเขาได้กลับมาถึงพื้นโลกแล้ว... อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะสร้างมาเยี่ยมยอดแค่ไหน ชุดอวกาศก็ไม่มีทางปิดผนึกอย่างสมบูรณ์อยู่แล้ว เฉลี่ยในทุกๆ นาทีที่นักบินอยู่ในอวกาศ จะมีก๊าซออกซิเจน 40 ลูกบาศก์เซนติเมตรรั่วออกจากชุด รูรั่วขนาดเล็กบนชุดอวกาศจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร เนื่องจากก๊าซออกซิเจนที่ไหลเข้ามาเติมเรื่อยๆ จะทำให้ความดันก๊าซในชุดคงที่อยู่ตลอด แต่หากเป็นรอยรั่วขนาดใหญ่ อันนี้แหละคือปัญหาระดับวินาศ เนื่องจากอากาศในชุดจะไหลรั่วออกไป เร็วกว่าที่ก๊าซในถังออกซิเจนจะเข้ามาเติมได้ทัน ส่งผลให้ร่างกายของนักบินอวกาศอยู่ในสภาวะสุญญากาศโดยตรง เซลล์ร่างกายจะแผ่บวมออก ก๊าซออกซิเจนในปอดก็จะถูกดันไหลออกมา นักบินอวกาศจะหมดสติด้วยการขาดออกซิเจนในเวลาเพียง 10 วินาที ฟองอากาศจะก่อตัวในกระแสเลือด และในอีกหนึ่งนาทีต่อมา นักบินก็จะเสียชีวิตเนื่องจากเลือดแข็งตัวจับเป็นก้อน ขัดขวางการไหลเวียนของกระแสโลหิต แม้จะเป็นการตายที่สยดสยอง ทว่าก็ไม่มีการระเบิดตัวแตกอย่างที่หลายคนคิด

 

 

เรื่องจริง/เท็จเกี่ยวกับการรั่วของชุดอวกาศ

ความเชื่อที่ว่าร่างกายจะบวมจนระเบิดนั้นไม่จริง แต่ร่างกายของนักบินอวกาศก็จะบวมอย่างน่ากลัว ประมาณ 2 เท่าของปกติ ส่วนความเชื่อที่ว่าเลือดจะเดือดเป็นฟองก็ไม่จริง เนื่องจากมนุษย์มีระบบเลือดแบบปิด เลือดในเส้นเลือดจึงยังคงมีความดันคงที่ แต่น้ำลาย เหงื่อ และของเหลวที่สัมผัสสุญญากาศโดยตรงจะเดือดระเหยทันทีเนื่องจากน้ำมีจุดเดือดต่ำมาก 

 

 

มนุษย์ 3 คนที่ตายในอวกาศ

จนถึงปัจจุบันมีนักบินอวกาศเพียง 3 รายเท่านั้นที่เสียชีวิตในสภาวะสุญญากาศของอวกาศ คือนักบินอวกาศของโซเวียตที่โดยสารอยู่ในแคปซูลอวกาศโซยุส-11 ความผิดพลาดขณะแยกตัวออกจากสถานีอวกาศทำให้วาล์วปรับความดันอากาศถูกกระชากเปิดออก


Cr : http://www.scienceillustratedthailand.com/detail.php?menu=technology&proid=57