ขนนกฮูกสร้างกังหันลมที่หนวกหูน้อยลงได้


เหยื่อไม่ได้ยินอะไรเลยก่อนที่นกฮูกจะทิ้งตัวลงตะครุบมัน ปีกของนักล่าที่เงียบงันนี้ถูกลอกเลียนเอาไปทำกังหันลม

 

ต้องขอบคุณรูปแบบปีกที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งไม่พบในนกอื่นๆ นอกจากนกฮูก มันสามารถร่อนบินได้อย่างแทบจะเงียบงันไปในอากาศ หนึ่งในปัญหาของกังหันลมสมัยใหม่ก็คือเสียงดัง ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์จึงใช้ขนนกฮูกเป็นต้นแบบของวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถทำให้กังหันลมเงียบลงได้

 

เมื่อลมพัดผ่านปีกกังหัน มักจะเกิดกระแสลมปั่นป่วนที่ด้านหลังปีก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดเสียงดังรบกวน เดิมทีนักวิทยาศาสตร์พยายามลอกเลียนปีกของนกฮูกด้วยการบุปีกกังหันด้วยผ้าโปร่งมีรูพรุนเหมือนกับผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว ทว่าแม้จะลดเสียงได้ แต่วิธีนี้ก็ไม่อาจใช้งานได้จริง

 

นักวิทยาศาสตร์จึงได้พยายามใช้การพิมพ์ 3 มิติออกมาเป็นชิ้นส่วนพลาสติกที่มีขอบด้านหลังเหมือนกับขนของนกฮูกแทน แล้วติดตั้งกับปีกกังหันในอุโมงค์ลม ผลก็คือเสียงลดลง 10 เดซิเบล โดยไม่ทำให้ปีกเสียลักษณะทางอากาศพลศาสตร์ ทุกวันนี้ ความเร็วของกังหันลมมักจะต้องถูกจำกัดไว้เพื่อลดเสียง แต่นักวิทยาศาสตร์หวังว่า วิธีแก้ปัญหาที่ได้มาจากนกฮูกนี้จะทำให้กังหันหมุนได้เร็วขึ้น โดยไม่เพิ่มเสียงรบกวน

 

3 กลยุทธ์ทำให้นกฮูกเงียบงัน

เสียงจากปีกเกิดเพราะกระแสลมปั่นป่วนที่เกิดขึ้นยามลมพัดปะทะปีก แต่ขนปีกของนกฮูกมีลักษณะพิเศษ 3 อย่างที่ทำให้ลมพัดผ่านไปได้โดยไม่เกิดกระแสลมปั่นป่วน

1.ด้านหน้าของปีกมีลักษณะคล้ายหวี

2.ผิวของขนปีกมีขนอ่อนขึ้นรอง

3.ด้านหลังปีกบุด้วยขนเล็กๆ นับไม่ถ้วน


Cr : http://www.scienceillustratedthailand.com/detail.php?menu=technology&proid=67