ดาวอะไรเอ่ยร้อนที่สุดในระบบสุริยะ?


หลายคนที่ไม่ได้คลุกคลีกับเรื่องอวกาศอาจจะทายว่าดาวพุธเป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะ เพราะอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ด้วยระยะห่างเพียง 58 ล้านกิโลเมตร แต่จริงๆ แล้วดาวเคราะห์ที่ห่างดวงอาทิตย์ออกมาเป็นลำดับ 2 ที่ระยะ 108 ล้านกิโลเมตรอย่างดาวศุกร์ ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของโลกเราต่างหากที่คว้าตำแหน่งแชมป์ดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะไปครอง 

 

สาเหตุที่ดาวพุธไม่ใช่ดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะทั้งๆ ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดก็เพราะว่าดาวพุธไม่มีบรรยากาศห่อหุ้มจึงไม่สามารถเก็บความร้อนไว้ได้ แม้ในตอนกลางวันหรือด้านที่พื้นผิวดาวพุธหันหาดวงอาทิตย์จะมีอุณหภูมิสูงถึง 430 องศาเซลเซียสก็ตาม แต่ตอนกลางคืนหรือด้านที่หันออกจากดวงอาทิตย์ พื้นผิวดาวพุธภายใต้เงามืดนั้นกลับมีความเย็นยะเยือกถึง -180 องศาเซลเซียส ซึ่งความร้อนทั้งสองด้านจะไม่ส่งถึงกัน ในขณะที่ดาวศุกร์มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 465 องศาเซลเซียส และเป็นอุณหภูมิเดียวกันหมดไม่ว่าด้านที่หันหน้าหาแสงหรือหันออก คือร้อนเท่ากันทั้งกลางวันกลางคืน และร้อนเท่ากันทั้งดาวไม่ว่าเส้นศูนย์สูตรหรือขั้วโลกทั้งเหนือใต้ 

 

ดาวศุกร์ยังประกอบไปด้วยชั้นบรรยากาศที่มีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 96% มีไอน้ำและกรดกำมะถันซึ่งจะรวมตัวกันเป็นเมฆกรดที่หนาแน่นสูงมาก สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกอย่างรุนแรง (Runaway Greenhouse Effect) โดยก๊าซคอร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศจะดูดกลืนสะสมความร้อนไว้ ไม่ระบายออกสู่อวกาศเช่นบนโลก ในขณะที่แสงอาทิตย์ 70% จะถูกสะท้อนกลับโดยชั้นบรรยากาศ แต่ความร้อนยังคงผ่านลงมาได้แต่ไม่สามารถระบายออกไปได้ จึงทำให้อุณหภูมิพื้นผิวดาวศุกร์ร้อนชนิดที่ว่าสามารถหลอมตะกั่วและสังกะสีได้ กล่าวคือร้อนเทียบเท่าเปลวไฟจากการเผาขยะนั่นเอง นอกจากนี้จากการที่ดาวศุกร์มีปริมาณก๊าซมากกว่าโลก 100 เท่า ทำให้มีความดันของอากาศที่พื้นผิวประมาณ 90 เท่าของโลก หากเราไปเดินบนดาวศุกร์จะรู้สึกเหมือนกำลังดำน้ำใต้ทะเลลึก 1 กิโลเมตรยังไงยังงั้น 

 

ไม่น่าเชื่อว่าดาวศุกร์ที่แสนสวยงามเยือกเย็นสบายตาเมื่อมองจากโลกในฟากฟ้ายามค่ำคืน กลับมีความจริงที่ดูขัดแย้งและโหดร้ายยิ่งนัก และด้วยอุณหภูมิที่ร้อนจัดขนาดนี้ เราคงไม่ต้องคิดเลยว่าจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงนี้ และเป็นไปไม่ได้เลยที่จะส่งมนุษย์ไปสำรวจ เพราะพอไปถึงอาจจะถูกย่างจนสุกภายในเวลาไม่กี่วินาที แม้มีชุดกันความร้อนก็ไม่อาจกันความร้อนและความดันที่สูงได้นาน อย่างไรก็ดีนักวิทยาศาสตร์คาดว่าดาวศุกร์เคยมีสภาพเหมือนโลกมาก่อน เคยมีน้ำและสิ่งมีชีวิตเมื่อพันล้านปีที่แล้ว ในทางกลับกันอีกราวพันล้านปีข้างหน้าโลกของเราก็อาจจะมีสภาพเช่นเดียวกับดาวศุกร์!


Cr : http://www.scienceillustratedthailand.com/detail.php?menu=&proid=149