ถ้าอยู่ดีๆ โลกของเราหมุนช้าลงหรือหยุดหมุนมันจะเกิดผลกระทบอะไรบ้าง ?

โลกใช้เวลา 24 ชั่วโมงในการหมุนรอบตัวเอง 1 รอบ เราควรจะรู้สึกดีใจที่มันคงอัตราการหมุนไว้เช่นนี้ เพราะถ้าโลกหมุนช้ากว่านี้ มันจะส่งผลต่อสภาพดิน ฟ้า อากาศ และมหาสมุทรในทางที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไร

การหมุนที่ช้าลงส่งผลให้เกิดความแตกต่างอย่างมากระหว่างอุณหภูมิกลางวันและกลางคืน มันยากที่จะบอกเหมือนกันว่าการเปลี่ยนแปลงระดับไหนที่จะทำให้โลกกลายเป็นดาวที่เราอยู่อาศัยไม่ได้ แต่สมมติว่าโลกหมุนช้าจน 1 วันยาวเท่ากับ 1 สัปดาห์ อากาศตอนกลางวันก็จะร้อนจัดและกลางคืนก็จะหนาวสุดๆ และในสภาพอากาศเช่นนั้นคงไม่น่าอยู่นัก โดยเฉพาะในเขตศูนย์สูตร

ไม่ใช่แค่นั้น การหมุนที่ช้าลงยังส่งผลในด้านอื่นๆ อีกมากมาย เช่น สนามแม่เหล็กอ่อนแรงลง, เกิดแผ่นดินหรือมหาสมุทรใหม่ๆ ผุดขึ้นมา, กระแสอากาศและการไหลเวียนของน้ำในมหาสมุทรก็จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการหมุนเวียนความร้อนและสภาพภูมิอากาศทั่วโลก

อย่างไรก็ดี ถ้าหากโลกหยุดหมุนรอบตัวเอง อาจทำให้แผนที่โลกเปลี่ยนแปลงไป คือ ขั้วโลกจะถูกปกคลุมด้วยน้ำ และเกิดแนวแผ่นดินขึ้นใหม่ในเขตเส้นศูนย์สูตร

ในทางกลับกัน ถ้าโลกของเราหมุนเร็วขึ้นก็จะมีแต่พายุ ถ้าหากความเร็วของการหมุนเพิ่มขึ้น เวลากลางวันจะหดสั้นลง อากาศก็จะหนาวขึ้นและเต็มไปด้วยพายุปั่นป่วน เฮอร์ริเคนที่มีความเร็วลมเกิน 500 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลยทีเดียว แม้ว่าแรงเสียดทานระหว่างผิวโลกกับชั้นบรรยากาศจะช่วยลดระดับความเร็วลมได้ส่วนหนึ่งก็ตาม